fbpx

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi chăm sóc da bạch biến cho trẻ em

Da bạch biến là hiện tượng da không đều màu, xuất hiện những mảng da bị mất màu. Da bạch biến không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng lại tác động đến tâm lý. Ở Mỹ, có khoảng 1 đến 2 triệu người bị mắc chứng da bạch biến và hơn nửa trong số đó là trẻ em và trẻ vị thành niên. Chăm sóc trẻ có làn da bạch biến, Pema có một số lưu ý dành cho các bậc phụ huynh.

Hiểu về da bạch biến

Các chuyên gia của Pema cho biết, da bạch biến là hiện tượng bất hoạt của một số tế bào tạo ra sắc tố melanin trong da – melanocytes. Melanin là sắc tố quyết định độ sẫm màu của da và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, Việc một số tế bào melanocytes bất hoạt, không sản sinh melanin sẽ làm mất màu da tự nhiên. Những tế bào này ban đầu là chấm nhỏ và loang dần ra, tốc độ và độ loang ở mỗi người là khác nhau.

Một số vị trí trên cơ thể trẻ dễ xuất hiện da bạch biến:

  • Những vị trí tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như mặt hay 2 cánh tay
  • Những vùng da có nếp nhăn như cùi chỏ, đầu gối hay bẹn
  • Những vùng hở như mắt, rốn, lỗ mũi hay bộ phận sinh dục
Da bạch biến xảy ra nhiều ở trẻ có da sẫm màu
Da bạch biến xảy ra nhiều ở trẻ có da sẫm màu

Một số cách chăm sóc da bạch biến cho trẻ

Da bạch biến dễ bị cháy nắng và tổn thương nên cần được chăm sóc che chắn cẩn thận. Vì ảnh hưởng đến ngoại hình nên việc chăm sóc tâm lý trẻ bị da bạch biến cũng rất quan trọng. Pema có một số lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh để chăm sóc trẻ:

  • Sử dụng kem chống nắng: dùng kem chống nắng phổ rộng SPF 30 trở lên và kháng nước. Nên thoa kem chống nắng 15-30 phút trước khi ra ngoài và thoa lại sau 2-4 tiếng.
  • Mặc quần áo che nắng cho trẻ: tránh để da trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì dễ bị tổn thương và cháy nắng.
  • Thuốc thoa có chứa corticosteroid hay ức chế calcineurin có thể hiệu quả trong việc cải thiện sắc tố da, có thể kết hợp điều trị. Thuốc thoa có chứa corticosteroid có thể làm mỏng da, rạn da, vì vậy không nên tự ý sử dụng khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.
  • Dùng kem che khuyết điểm( các vùng da mất màu): việc có những vấn đề về da khiến trẻ kém tự tin, buồn rầu chán nản. Thế nên Pema nhận thấy, ngoài việc động viên tinh thần, thì việc che đi những khuyết điểm sẽ giúp trẻ cải thiện chất lượng sống, tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.
Những điều bố mẹ cần lưu ý khi chăm sóc da bạch biến cho trẻ em
Nên dùng kem chống nắng phổ rộng SPF 30 trở lên và kháng nước

Lưu ý chăm sóc sức khỏe tinh thần trẻ

Trong quá trình phục vụ khách hàng, Pema nhận thấy trẻ có da bạch biến thường không thoải mái trong giao tiếp. Tâm lý trông không giống mọi người khiến trẻ buồn rầu, tự ti, ngại giao tiếp. Các bậc huynh ngoài việc chăm sóc sức khỏe làn da cần lưu ý đến tâm lý và tinh thần trẻ. Ba mẹ lưu tâm hơn đến cảm nhận của trẻ, động viên và cho trẻ cái nhìn tích cực về vấn đề da của mình. Tuyệt đối không được để trẻ có cảm giác bị kỳ thị và xa lánh, vì tổn thương tâm lý sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn cả vấn đề về da.

Trên đây là một vài chia sẻ của Pema về việc chăm sóc con trẻ có làn da bạch biến. Hi vọng phụ huynh sẽ có cách chăm sóc cho sức khỏe và tinh thần trẻ đúng cách.

18008048