fbpx

Những lưu ý khi chăm sóc da bạch biến bạn cần biết

Da bạch biến là tình trạng da xảy ra khi hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công chính các tế bào hắc tố melanin bình thường và làm giảm/mất sắc tố trên da. Ngoại trừ việc có thể ảnh hưởng đến tâm lý, da bạch biến hầu như không có tác động xấu nào tới sức khoẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chăm sóc da bạch biến để bảo vệ làn da và yêu thương bản thân hơn nhé.

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Làn da bạch biến đã mất đi sắc tố da tự nhiên nên càng nhạy cảm và dễ bị cháy nắng hơn. Để bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời, các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên:

  • Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày: Sử dụng kem chống nắng lên toàn bộ phần da không được che phủ bởi quần áo, ít nhất 15 phút trước khi ra ngoài. Lưu ý chọn kem chống nắng chống đc tia UVA/UVB; có chỉ số SPF từ 30 trở lên và chống nước. Sau các hoạt động ngoài trời, hãy nhớ thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 tiếng, sau khi ở dưới nước hoặc đổ mồ hôi.  
  • Mặc quần áo bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời: Nên mặc quần áo có chỉ số chống nắng SPF cao. Không phải tất cả các loại quần áo đều có chỉ số chống nắng như nhau. Một chiếc áo denim dài tay sẽ bảo vệ làn da với chỉ số chống nắng khoảng 1700, trong khi một chiếc áo thun trắng có SPF là 7 và áo thun màu xanh lá có SPF là 10.
Những lưu ý khi chăm sóc da bạch biến bạn cần biết
Lưu ý chọn kem chống nắng chống đc tia UVA/UVB; có chỉ số SPF từ 30 trở lên và chống nước

Tránh nhuộm da (bằng giường tắm nắng và đèn mặt trời) và xăm hình

Nhuộm da bằng giường tắm nắng và đèn mặt trời được cho một cách nhuộm da thay thế ánh nắng mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây không phải là giải pháp thay thế an toàn cho ánh nắng mặt trời vì vùng da bạch biến vẫn có thể bị cháy.

Xăm hình có thể gây ra Hiện tượng Koebner. Điều này có nghĩa là khi bạn xăm hình, đồng nghĩa với việc làm tổn thương da, một mảng da bạch biến mới có thể xuất hiện ở vị trí đó sau khoảng 10-14 ngày.

Sử dụng các sản phẩm trang điểm một cách an toàn

Nhiều người có da bạch biến lựa chọn sử dụng các sản phẩm kem che khuyết điểm, makeup, hoặc màu ngụy trang để làm đều màu da. Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng các sản phẩm này, hãy tham khảo các mẹo sau từ chuyên gia da liễu:

  • Sử dụng sản phẩm chống nước và có khả năng chống nắng.
  • Sử dụng các sản phẩm màu ngụy trang (Skin camouflage), màu tự nhuộm da (self tanner) nếu muốn giữ màu lâu. Các sản phẩm makeup bình thường sẽ không giữ được màu lâu.
  • Lựa chọn các sản phẩm tự nhuộm da (self tanner) có thêm thành phần dưỡng ẩm, các sản phẩm chỉ chứa các thành phần tự nhiên và hữu cơ như dầu và vitamin tự nhiên.
Những lưu ý khi chăm sóc da bạch biến bạn cần biết
có thể sử dụng các sản phẩm kem che khuyết điểm, makeup, hoặc màu ngụy trang để làm đều màu da

Duy trì lối sống lành mạnh

Cuối cùng, để chăm sóc da bạch biến, bạn nên duy trì lối sống lành mạnh và suy nghĩ tích cực. Người có da bạch biến thường hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên có nguy cơ thiếu vitamin D – cần thiết cho xương và sức khỏe tuổi dậy thì. Mặt trời là nguồn vitamin D chính, tuy nhiên người có da bạch biến có thể tăng cường vitamin D qua thức ăn (dầu cá) và các thực phẩm chức năng.

Người có da bạch biến thường mang tâm lý tự ti, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Do đó, họ cần hạn chế tối đa các căng thẳng tâm lý, tập thể dục thường xuyên. Thêm vào đó, việc tham gia trị liệu tâm lý và các cộng đồng người bạch biến cũng sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực.

Những lưu ý khi chăm sóc da bạch biến bạn cần biết
Tham gia trị liệu tâm lý và các cộng đồng người bạch biến sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng tích

Trên đây là một số điều cần biết khi chăm sóc da bạch biến.Trên đây là một số điều cần biết khi chăm sóc da bạch biến. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thêm về chăm sóc da bạch biến và điều trị da bạch biến, hãy liên hệ với Pema qua Hotline: 0886356926. Đội ngũ bác sĩ tại Pema luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn trực tiếp cho bạn.

18008048