fbpx

Tretinoin và AHA/BHA khác nhau như thế nào?

Rất nhiều khách hàng của Pema sau khi đã có một chu trình dưỡng da cơ bản, các bạn sẽ có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng các treatment chuyên sâu hơn. Thế nhưng không phải bạn nào cũng hiểu Tretinoin, AHA/BHA là gì? Hay thành phần phần nào thực sự phù hợp và cần thiết cho da của mình. Bài viết hôm nay của Pema sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về Tretinoin và AHA/BHA. Để giúp các bạn biết cách chăm sóc da đúng và hiệu quả nhất.

Sự Khác Biệt Giữa Tretinoin và AHA/BHA

Pema thấy nhiều bạn tìm hiểu và đọc về Tretinoin nhưng lại lầm tưởng rằng Tretinoin có công dụng tẩy da chết, vì nhiều nguồn có nói nó giúp quá trình đào thải tế bào chết tự nhiên.

Các tế bào được sản sinh ở tầng dưới của da, di chuyển lên bề mặt da và dần trở thành tế bào chết. Quá trình tế bào chết đc thải đi tự nhiên của da được hiểu nôm na là các tế bào mới đc sinh ra, đẩy lên bề mặt lấy chỗ của tế bào cũ, do đó tế bào cũ phải bong đi.

Tuy nhiên việc nói AHA/BHA giống tác dụng Tretinoin hay ngược lại là không hoàn toàn chính xác.

Tretinoin

Là một dạng cell-communicating ingredients, tức là làm việc ở tầm tế bào và có tác dụng chủ yếu ở lớp hạ bì. Điều này có nghĩa Tretinoin tác động tới các tế bào, giúp các tế bào hoạt động khoẻ mạnh hơn và quá trình sinh sôi và thải đi của các tế bào cũng hoạt động khoẻ hơn.

Thậm chí Tretinoin còn giúp tăng cường các mạch máu nhỏ, mới tự hình thành từ những mạch máu cũ. Vậy nên nó ảnh hưởng tới cả lớp dưới và ngoài của da. Tuy nhiên như Pema nói ở trên, Tretinoin chỉ giúp đẩy mạnh quá trình hoạt động của tế bào thôi chứ không làm yếu hay làm lỏng các gắn kết giữa các tế bào chết.

Tretinoin là một dạng cell-communicating ingredients

AHA/BHA

Không phải là cell-communicating ingredients mà chỉ là tẩy da chết hoá học và chỉ có tác dụng ở tầm nông bề mặt da chứ ko có tác dụng ở tầm tế bào. Nó có tác dụng là làm yếu, lỏng các gắn kết giữa các tế bào chết, giúp chúng rụng dễ dàng hơn.

Cấu trúc hóa học của AHA và BHA

Điểm chung

AHA/BHA giúp tế bào chết rụng đi dễ hơn, Tretinoin giúp tế bào hoạt động khoẻ mạnh tăng cường quá trình đào thải tế bào chết. Vậy nên điểm chung của hai hoạt chất này đó là làm mỏng đi lớp ngoài cùng của biểu bì (stratum corneum) nhưng lại kích thích làm dày các tầng dưới da, tăng collagen. Vậy nên tác dụng làm mỏng lớp ngoài của biểu bì là tác dụng tốt và được mong muốn vì nó giúp da có bề mặt sáng, mịn và trẻ đẹp hơn.

Lưu ý:  Pema muốn khuyến cáo với các bạn rằng, vì lớp ngoài cùng của biểu bì da có bị mỏng đi, các bạn nên đặc biệt chú trọng đến việc bôi kem chống nắng vì da của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn, dễ bắt nắng hơn mặc dù là khoẻ hơn.

Tretinoin và AHA/BHA
Luôn sử dụng kem chống nắng mỗi ngày để bảo vệ da

Sử Dụng Tretinoin và AHA/BHA như thế nào?

Nhiều bạn hỏi Pema rằng “Có thể dùng tretinoin và AHA/BHA trong cùng một routine skincare hay không?”. Thì với Pema điều này phụ thuộc vào tình trạng da của từng người.

Hầu hết mọi người đều không ủng hộ việc dùng cả Retinoids cùng với AHA/BHA bởi có nhiều loại Retinoids cần hoạt động trong môi trường PH từ 5 – 6 (môi trường PH cân bằng). Trong khi đó AHA/BHA lại là axit, tính acid và độ pH có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá của Retinol thành Retinoic Acid.

Tuy nhiên, Tretinoin bản chất của nó đã là Retinoic Acid rồi. Vì vậy, một số bạn da khỏe, da đã quen với treatment hoàn toàn có thể dùng chung các hoạt chất trên trong cùng một routine. Và để cho an toàn Pema khuyên bạn nên đợi 30’-45’ sau khi dùng acid mới dùng đến Tretinoin.

Tretinoin và AHA/BHA
Bạn nên đợi 30’-45’ sau khi dùng acid mới dùng đến Tretinoin

Dù vậy, nếu các bạn băn khoăn và vẫn muốn một cách an toàn nhất, các bạn nên sử dụng AHA/BHA cho buổi sáng, Tretinoin cho buổi tối.

Lưu ý:  Trình tự bôi Tretinoin là phụ thuộc vào yếu tố nhạy cảm và sức chịu đựng của da bạn. Bạn bôi càng về trước càng tiếp xúc với da nhiều hơn thì tác dụng càng mạnh hơn.

Tretinoin và AHA/BHA là những hoạt chất quan trọng, có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, chúng cũng đồng thời là con dao hai lưỡi gây nhiều tác dụng không mong muốn nếu bạn không nắm được cách sử dụng đúng đắn. Những kiến thức Pema cung cấp cho các bạn sẽ giúp các bạn có được trải nghiệm tốt đẹp và giảm thiểu tối đa rủi ro.

Chúc các bạn luôn xinh!

 

18008048